Loading...

Đứng tên riêng trên tài sản chung

2 năm trước 08:46 26/05/2010
TTO - * Chồng tôi được gia đình ông bà B. ủy quyền toàn bộ trong việc sử dụng, sở hữu, bán nhà (ngôi nhà có sổ đỏ đứng tên chính chủ của ông bà B.). Hợp đồng ủy quyền đã được công chứng viên lập và có xác nhận của phường (có xác nhận của công chứng nhà nước).

Nay tôi muốn mua căn nhà này thì có được không? Hai vợ chồng tôi vẫn đang sống hòa thuận, không ly thân hay ly dị. Chồng tôi có thể làm hợp đồng mua bán nhà cho tôi? Thủ tục chuyển nhượng sổ đỏ chỉ sang tên cho một mình tôi thì có được không?

Chameli Thunguyen

- Luật sư Đoàn Thị Ngọc Linh trả lời:

Theo quy định, hợp đồng về nhà ở chỉ có thể lựa chọn hình thức chứng nhận của công chứng hoặc chứng thực của UBND cấp huyện đối với nhà ở tại đô thị hoặc chứng thực của UBND cấp xã đối với nhà ở tại nông thôn.

Tuy nhiên, theo thư bạn trình bày, hợp đồng ủy quyền về việc quản lý căn nhà giữa gia đình ông bà B. với chồng bạn được công chứng viên lập và có xác nhận của phường. Do vậy, trước tiên, bạn cần kiểm tra lại tính hiệu lực của hợp đồng ủy quyền này.

Giả định rằng, hợp đồng ủy quyền nói trên có hiệu lực và còn hiệu lực pháp luật theo quy định. Chồng bạn hoàn toàn có thể bán lại căn nhà cho bạn với tư cách là người được ủy quyền của ông bà B. (trong trường hợp chồng bạn không bị hạn chế thực hiện quyền này theo hợp đồng ủy quyền).

Bạn mua căn nhà trong thời kỳ hôn nhân, do vậy, là tài sản chung của vợ chồng, khi đăng ký quyền sở hữu phải ghi tên của cả vợ và chồng. Do đó, để chỉ riêng bạn được đứng tên trên giấy chủ quyền của căn nhà, chồng bạn phải có văn bản cam kết căn nhà nêu trên là tài sản riêng của bạn và có chứng thực của công chứng.

Bạn có thể liên hệ với các tổ chức hành nghề công chứng tại địa phương nơi có nhà đất để thực hiện các thủ tục trên.

Trân trọng.

 Luật sư ĐOÀN THỊ NGỌC LINH(VPLS Lê Nguyễn)(Theo bao Tuoi Tre)

Truy cập vào phiên bản cũ Nhaban.com

Câu hỏi mới nhất

Giá thuê đất nông nghiệp tại Nhơn Đức, Nhà Bè
Người gửi: Nguyen bach Thuoc
15 giờ trước 07/02/12

Danh mục: Cần thuê |
0 trả lời - 2 lượt xem
Hỏi giá đất Tân Phước Tân Hồng
Người gửi: Lương Thị Thảo
7 ngày trước 01/02/12

Danh mục: Cần bán |
1 trả lời - 70 lượt xem
Hỏi các con đường hay bị ngập nước ở Thảo điền?
Người gửi: Phạm Thành Nam
1 tháng trước 01/01/12

Danh mục: Cần mua |
7 trả lời - 350 lượt xem
Xem tất cả

Trả lời mới nhất

Hỏi giá đất Tân Phước Tân Hồng
Người gửi: Quang Thắng
6 ngày trước 02/02/12

Danh mục: Cần bán |
1 trả lời - 70 lượt xem
Hỏi các con đường hay bị ngập nước ở Thảo điền?
Người gửi: pham ba nam
1 tuần trước 31/01/12

Danh mục: Cần mua |
7 trả lời - 350 lượt xem
Hỏi các con đường hay bị ngập nước ở Thảo điền?
Người gửi: Quang Thắng
1 tháng trước 04/01/12

Danh mục: Cần mua |
7 trả lời - 350 lượt xem
Hỏi các con đường hay bị ngập nước ở Thảo điền?
Người gửi: Doan Cong Ly
1 tháng trước 04/01/12

Danh mục: Cần mua |
7 trả lời - 350 lượt xem
Xem tất cả